Nhà tài chính hàng đầu - Bong bóng bất động sản thương nghiệp sắp vỡ augustseafood.com

Gary Shilling, tài chính gia với tiếng với việc dự đoán đúng mực vụ sụp đổ thị trường nhà ở năm 2008, nhận định: “Tôi nghĩ bong bóng to nhất hiện nay là bất động sản thương nghiệp và nó đang khởi đầu rạn nứt”.

 
Kinh tế gia nổi tiếng Gary Shilling dự đoán bong bóng bất động sản thương mại sẽ vỡ - Ảnh: BLOOMBERG

Kinh tế gia phổ thay đổi Gary Shilling dự đoán bong bóng bất động sản thương nghiệp sẽ vỡ - Hình ảnh: BLOOMBERG

Đại dịch COVID-một9 đang trquan ải trống rỗng phần lớn tòa nhà văn phòng, và phần lớn khu vui ctương đối cũng phquan ải hứng chịu thiệt hại. Bất động sản thương nghiệp vẫn đang quay cuồng trước sự việc dịch chuyển to sang quy mô nghỉ ngơi từ xa, hoặc phối kết hợp giữa quy mô nghỉ ngơi tại văn phòng theo văn hóa truyền thống với làm từ xa.

Theo trang tin Fortune, vẫn với những tín hiệu xuất hiện từ lâu báo trước bất động sản thương nghiệp là một trong những bong bóng sắp vỡ.

Ông Gary Shilling - nhà dự đoán huyền thoại của Phố Wall - chình họa báo rằng toàn bộ bất động sản thương nghiệp sắp nổ tung.

"Tôi nghĩ bong bóng to nhất hiện nay là bất động sản thương nghiệp. Hàng loạt vụ vỡ nợ vẫn từng sụp đổ nhiều nhà băng ở Phố Wall và gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn thế giới, nhưng tôi nghĩ đây chỉ new là bước khởi đầu”, phân tích của chủ toạ Công ty tư vấn tài chính A. Gary Shilling và Co. Inc.

Hiện nay với những tòa nhà văn phòng đang bị bỏ trống, và một trong các mỗi vấn đề phức tạp là phần đông tòa nhà văn phòng đó sắp tới hạn phquan ải tkhô giòn hao toán tiền vay thế chấp.

 

Theo lên tiếng của Công ty bất động sản Cushman và Wakefield, sự sụp đổ của bất động sản thương nghiệp thể hiện rõ nhất ở nghành nghề văn phòng, với tỉ lệ trống gấp một,5 lần so với cuối năm 20một9.

Công ty phân tích tài chính Moody's Analytics cho rằng tỉ lệ văn phòng trống đang lên tới một9,2% trong quý 4.

Các nhà tài chính của Công ty bảo hiểm tín dụng Allianz Trade trình làng nhận định: “Trong lúc một vài tài sản, chẳng hạn như trung tâm sắm sửa hoặc sale nhỏ lẻ, phần nào được che chắn sau lúc bị thương nghiệp điện tử gây khó, thì phân khúc văn phòng lại bị hình họa hưởng nặng nề”. 

Lãi suất cao hơn vẫn lúcến tài sản này càng trở nên kém lôi cuốn hơn.

Các nhà tài chính khác tin rằng những dấu hiệu trên - cùng với tỉ lệ nợ quá hạn và lãi suất cao hơn - cho thđấy sự phục hồi của thị trường bất động sản thương nghiệp với thể phquan ải mất nhiều năm nữa.

Mặc dù nhà tài chính Shilling ko xác định đúng đắn thời khắc bong bóng vỡ, nhưng những nhà tài chính khác cho rằng nó sở hữu thể tới sớm hơn dự kiến.

Theo Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA), tỉ lệ quá hạn so với phần đông khoản thế chấp thương nghiệp, tổ hợp văn phòng, chung cư và phần đông tài sản thương nghiệp khác, sẽ ngày càng tăng trong tư quý liên tục.

Chỉ trong quý 3, hơn 5% hồ hết khoản vay bất động sản văn phòng vẫn thành nợ quá hạn.

 
 
  •