Kể từ thời điểm tháng 6 đến nay, những nền tảng to tại Trung Quốc như Tencent Music và Cloud Music của NetEase đã xoá những tính năng phát trực tiếp (livestream) và bị lợi dụng để đánh bạc phạm pháp, khiến cho lợi nhuận quý của những doanh nghiệp này bị tác động tiêu cực đáng kể.

Giới phân tích cho thấy tính năng rút thăm suôn sẻ rất thông dụng trên mạng thường bị thao túng bởi những người livestream khi họ rất có thể thông đồng với người xem để chia phần thưởng.

Các nền tảng phát trực tiếp tại Trung Quốc công bố lệch giá quý sụt giảm trong bối cảnh Bắc Kinh trấn áp mạnh tay nạn cờ bạc trực tuyến.

Theo đơn vị phân tích Analysys, thị trường phát trực tiếp trong năm 2022 ước đạt 152 tỷ NDT (21 tỷ USD) và những tính năng “suôn sẻ” như trên khiến cho livestream càng trở nên thông dụng.

Ivan Su, nhà phân tích tại Morningstar cho thấy thêm, cuộc trấn áp của cơ quan tính năng đã thúc đẩy Tencent Music và Huya "vô hiệu hóa tính năng phát trực tiếp có chứa trò chơi may rủi".

Tuần trước, report thu nhập quý II/2023 của nền tảng âm nhạc trực tuyến Tencent Music và nền tảng phát trực tiếp game Huya (tương tự Twitch) cho thấy lợi nhuận giải trí trên social, gồm cả livestream đã giảm lần lượt 24% và 16% so với cùng kỳ.

Cloud Music, dịch vụ phát nhạc trực tuyến do NetEase sở hữu phần to, đã report lợi nhuận giải trí trên social, chiếm khoảng một nửa tổng lợi nhuận, cũng giảm 24% trong quý II so với năm ngoái.

Mặc dù không doanh nghiệp nào lên tiếng viện dẫn lý do lợi nhuận sụt giảm do cơ quan tác dụng trấn áp nạn đánh bạc trực tuyến, tuy vậy nguồn tin của Reuters, hiện là đồng sáng lập một nền tảng livestream thường dùng ở Quảng Châu Trung Quốc cho thấy, một vài ứng dụng phụ vươngt trực tiếp và phát trực tiếp đã phải tạm dừng dịch vụ do bị cảnh sát tìm hiểu thêm.

Truyền thông địa phương cũng đưa tin, từ thời điểm tháng 5 đến tháng 7 vừa qua, khoảng 40 ứng dụng trò chuyện trực tiếp đã ngừng thao tác để “điều chỉnh thao tác sale”.

“Động thái mạnh tay của chính phủ nếu với cờ bạc trực tuyến rất có thể làm giảm từ 20% đến 70% lợi nhuận livestream, tuỳ thuộc vào mức độ tiếp xúc của từng nền tảng”,  Charlie Chai, nhà phân tích tại 86Retìm kiếm, nhận định, đồng thời cho biết thêm hệ quả sẽ thể hiện chủ yếu trong quý III tiếp đây.

Trong report thu nhập, Tencent nói rằng đơn vị đang điều chỉnh thao tác marketing livestream lấy “âm nhạc làm trung tâm”, trong lúc Huya xác minh sẽ nâng cao môi trường xung quanh trên nền tảng “lành mạnh hơn”. Cloud Music cho hay họ đang củng cố quy trình nội bộ và sử dụng biện pháp “giám sát nghiêm ngặt hơn nếu với thao tác bất thường của người sử dụng”.

(Theo Reuters)