Biến đổi thời tiết đe dọa khu vực bất động sản giá trị nhất toàn thế giới augustseafood.com

Vị trí và tầm nhìn ra Biển Đông đã tạo thế phong thủy tuyệt vời cho những ngôi nhà thời thượng ở phân phối đảo Redhill. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi cơn buồn phiềno mang lượng mưa to nhất trong gần 140 năm tàn phá khắp Hong Kong.

 

Những ngôi nhà sang trọng trên bán đảo Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Những ngôi nhà sang trọng trên công tác đảo Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Vị trí và tầm nhìn ra Biển Đông đã tạo ra thế phong thủy tuyệt vời và mang đến liều thuốc giải độc tuyệt đối tuyệt vời nhất cho cuộc sống thường ngày tất bật, bận rộn ở thành phố nổi tiếng chật chội với xã hội những ông chủ, người nổi tiếng và người quốc tế.

Nhưng chính vị trí nguyên sơ đó đã chống lại thế đắc địa của Redhill vào trong ngày 8-9 vừa qua, khi cơn buồn bựco mang đến lượng mưa to nhất trong gần 140 năm tàn phá khắp Hong Kong.

Không đâu an toàn và tin cậy trước biến hóa thời tiết

Hai người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương khi lượng mưa hơn 600mm trút xuống thành phố ven biển, làm ngập những ga tàu tích điện điện ngầm và biến trên phố thành sông.

Sự hỗn loạn không những giới hạn ở vùng đất thấp ngập lụt. Ở rìa vách đá ngăn nhữngh thao tác đảo Redhill với biển phía dưới, đất bị sụt lở khiến cho ba ngôi nhà của những triệu phú nằm sát rìa một nhữngh nguy hiểm và buộc phải sơ tán.Những ngôi nhà sang trọng trên bán đảo Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Tại một thành phố vừa trải qua mùa nắng nóng nóng kỷ lục, lượng mưa chưa từng có - hậu quả của cơn buồn cháno thứ hai đổ bộ trong vòng một tuần - là một minh chứng mạnh mẽ và tự tin cho mối đe dọa do convert thời tiết và thời tiết khắc nghiệt liên quan tới nó gây ra.

Nhưng nếu với cư dân của phân phối đảo Redhill, đó cũng là một lời nhắc nhở rằng thay đổi thời tiết đang viết lại những quy tắc về những gì rất có thể được xem như là xây dựng “đáng tin cậy” và trong cả những ngôi nhà đắt tiền nhất, được xây dựng tốt nhất cũng và bị tổn hại.

Chính quyền thành phố cho biết thêm họ đang tìm hiểu thêm xem liệu việc vi phạm quy tắc xây dựng ở một vài ngôi nhà có thêm phần gây ra vấn đề này hay là không. Nhưng dù những cuộc tìm hiểu thêm đó có phát hiện điều gì, những Chuyên Viên cho rằng những sự kiện thời tiết khắc nghiệt như ngày 8-9 sẽ trở nên thường xuyên hơn và khi đó người giàu như người nghèo đều sẽ gánh chịu hậu quả, bất kể họ tuân theo quy tắc nào.

Theo ông Benny Chan - chủ tịch Viện Kiến trúc sư Hong Kong, Hong Kong từ lâu đã phải hứng chịu buồn phiềno, mưa to và có “rất nhiều kinh nghiệm xây dựng những loại nhà bên vách đá này”.

Ông cho thấy thêm đã có rất nhiều rất nhiều những tiêu chuẩn chỉnh an toàn và tin cậy nghiêm ngặt được thiết kế, tính đến những vụ lở đất, vì vậy sẽ là hợp lý - tối thiểu là cho tới vài tuần trước - nếu kỳ vọng một nơi như công tác đảo Redhill là chốn an toàn và tin cậy để tránh buồn cháno.

Đường phố ngập lụt sau những trận mưa như trút xuống Hong Kong ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Đường phố ngập lụt sau những trận mưa như trút xuống Hong Kong ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

 

 

Những quy tắc không thể thích ứng

Tuy nhiên, những Chuyên Viên cho rằng những quy tắc cũ rất có thể không thể được sử dụng nữa. Đó rất có thể là một nhận thức không dễ chịu nếu với ngẫu nhiên ai đó đã rót tiền vào phân phối đảo Redhill - trong số những khu dân cư đắt đỏ nhất tại thị trường bất động sản đắt đỏ số một trái đất này.

Bất động sản ở đây có sức thú vị và dấu ấn đặc trưng của bờ biển Malibu ở Los Angeles. Chúng mang phong nhữngh Địa Trung Hải đặc trưng, với sắc màu xen kẽ kem và hồng, với những căn phòng hướng khung khung cửa sổ kiểu Pháp nhìn ra vịnh Tài Tâm - nơi trú ẩn rộng thoải mái cho những du thuyền sang trọng.

Giới nhà giàu trọn vẹn có thể chi từ là 10 - 20 triệu USD cho một ngôi nhà rộng 700-1.000m2 (và giá thuê lên tới 20.000 USD/tháng). Hoặc tối yêu cầu, họ rất có thể làm được như vậy trước trận mưa như trút nước gần đây. Các đại lý bất động sản địa phương cho biết thêm liên quan của cơn buồn cháno đến giá bất động sản là một vấn đề “nhạy cảm”.

Ba ngôi nhà bị tác động nặng nề nhất bởi vụ lở đất có diện tích 700-1.000m2, mỗi ngôi nhà trị giá đến 11,5 triệu USD.

Mưa to không phải là điều bất thường ở Hong Kong, đặc trưng trong những tháng hè. Mặc dù vậy, những kiểu thời tiết gần đây vẫn khiến cho nhiều người lo ngại, với hai cơn buồn phiềno tiếp tục công việc công việc quét qua khu vực trong vòng gần đầy hai tuần.

Bão Sao La đổ bộ Hong Kong vào trong ngày 1-9, là cơn buồn cháno mạnh nhất đổ bộ vào thành phố này trong 5 năm. Một tuần sau, tàn dư của cơn buồn cháno Haikui gây ra những cơn mưa ở Redhill, hàng chục vụ lở đất và khiến cho nhiều khu vực rộng to của thành phố chìm trong nước.

Các nhà khoa học cho thấy thêm convert thời tiết sẽ làm cho những hiện tượng thời tiết như vậy xảy ra thường xuyên hơn và một vài người đang thúc giục chính quyền Hong Kong xem xét lại chiến lược đối phó của tớ.

Các thiết kế sư và kỹ sư xây dựng cũng đang kêu gọi thành phố xem xét lại những tiêu chuẩn chỉnh được đề ra từ nhiều thập kỷ trước nếu với những tòa nhà trên sườn đồi, trong đó có nhiều tòa nhà sang trọng.

Hong Kong đã trải qua một vài vụ lở đất tồi tệ nhất trong những năm 1970, trong đó có vụ sập hàng loạt tòa nhà dân cư ở quận Mid-Levels thời thượng khiến cho 67 người thiệt mạng. Trận mưa mạnh tương tự gây ra vụ lở đất ở vị trí Mid-Levels năm 1972 cũng tạo ra một ngọn đồi ở phân phối đảo Cửu Long bị sụp lở, làm 71 người thiệt mạng.

Giáo sư nhân viên thay thế sửa chữa kết cấu Ray Su, thuộc Đại học Hong Kong, cho biết thêm hàng loạt sự cố thảm khốc đã khiến cho chính quyền thời đó phải gia cố những sườn dốc khắp thành phố, biến Hong Kong trở thành trong số những xứ sởg chọi tốt nhất trước tình trạng lở đất và lũ lụt trong thế kỷ 20.

Nhưng một vài kỹ sư lo ngại những quy tắc đáng tin cậy trước đây trọn vẹn có thể không hề đủ thành phẩm nữa. Và một vấn đề phức tạp là nghi vấn cho rằng một vài tài sản gặp nguy hiểm ở Redhill thậm chí còn không tuân theo từng quy tắc cũ.

Sau cơn buồn phiềno, những cơ quan chính phủ đã phát hiện những gì họ nghi ngờ trọn vẹn có thể là những thay đổi phi pháp được tiến hành nếu như với ba khu nhà ở Redhill, trọn vẹn có thể đã thêm phần gây ra thảm họa.

Vấn đề gây tranh cãi mà đến mức độ trong cả lãnh đạo thành phố John Lee cũng phải vào cuộc, thề rằng chính quyền sẽ tìm hiểu thêm và truy tố ngẫu nhiên ai bị phát hiện vi phạm quy định xây dựng.